Home / FAVORITES / Tri Thức / [CHIA SẼ SÁCH]WHO MOVED MY CHEESE?

[CHIA SẼ SÁCH]WHO MOVED MY CHEESE?

[CHIA SẼ SÁCH]WHO MOVED MY CHEESE?

Hôm nay nhân lúc đã đọc xong cuốn sách này cũng như đã chia sẽ xong tại nơi Xì trum vợ làm việc, XTV viết lại những gì mà XTV học được từ cuốn sách tuy mỏng, tuy nhỏ, tuy ít tiền nhưng lại chứa đựng bài học vô cùng quý giá.

Đầu tiên thì cuốn sách đề cập tới 4 nhân vật mà tác giả sẽ kể như sau:

 

Đây là chú chuột Đánh Hơi (XTV vẽ với cái mũi rất bự để đánh hơi ^^): luôn sớm chuẩn bị cho những thay đổi

Đây là chú chuột Nhanh Nhẹn (mặt ôm ốm do tập thể dục nhiều nên rất là nhanh nhẹn hen ^^): luôn sớm hành động trước những thay đổi

=>>>> Hai chú chuột Nhanh Nhẹn và Đánh Hơi cũng giống như những chú chuột khác, chúng suy nghĩ rất đơn giản, dùng bộ não tí hon của chúng để giải quyết những chuyện mà chúng gặp theo cách mà loài chuột thường làm.

Hai nhân vật còn lại gồm có:

Người tí hon Chậm Chạp (mắt lờ đờ nên chậm chạp :D): biết thích nghi đúng lúc khi thấy những thay đổi sẽ mang lại điều tốt đẹp hơn

Người tí hon Ù Lì (tóc dựng ngược, mê ngủ :D): luôn phản đối trước những quyết định thay đổi vì sợ sệt thay đổi sẽ dẫn đến những điều tồi tệ hơn

===> đây là 2 con người bên trong con người của chúng ta

Và câu chuyện kể rằng…..:

Hằng ngày, cả 4 nhân vật đều phải sục sạo, chạy vào trong mê cung để tìm kím những miếng pho mát thơm lừng mà bản thân họ cảm thấy yêu thích. NHANH NHẸN thì chạy thật nhanh vào các ngõ ngách, nếu đó là đường cùng, nó sẽ quay lại và bắt đầu con đường mới. Còn ĐÁNH HƠI thì dùng cái mũi thính của mình để đánh hơi và tìm đường đi.

Cũng như 2 chú chuột, người tí hon CHẬM CHẠP và Ù LÌ cũng ngày ngày đi vào mê cung đó để tìm kím kho pho mát cho riêng mình.

Cuộc sống của chúng ta cũng vậy, ngày ngày chúng ta phải lao ra đường, chui vào các công ty, trường học, để tìm kiếm những cơ hội, những thách thức và cũng như tìm kiếm cho mình miếng PHO MÁT THƠM LỪNG mà chúng ta yêu thích. Và việc tìm kiếm đó giống như việc chúng ta đang tìm 1 con đường đi đúng trong mê cung rối rắm kia để tìm tới hạnh phúc mà mình mong ước.

Với 1 số người, miếng pho mát sẽ là công việc thành công, hoặc 1 số người thì thích có 1 gia đình hạnh phúc, hoặc người khác thì thích đạt được ước mơ du lịch 5 châu hay với những người nghèo, hạnh phúc của họ đơn giản là được ăn no và mặc ấm trong những ngày mưa lạnh lẽo.

Uhm! Miếng pho mát là những điều quý giá, những ước mơ, là hạnh phúc mà chúng ta muốn sở hữu trong cuộc sống này.

—————————————————————————-

Cả 4 nhân vật trong câu chuyện trên cũng như thế. Nhưng với họ thì pho mát chính là nguồn thức ăn cho họ nên họ thấy tìm thấy được pho mát là điều hạnh phúc.

Đến 1 ngày nọ, cả 4 nhân vật tìm đến được kho pho mát P (XTV vẽ trong hình là kho pho mát nhỏ nhỏ đầu tiên éh ^^).

2 chú chuột thì trước khi nhào vào bữa tiệc thịnh soạn thì chúng phải xộc tới xộc lui để quan sát mọi thứ và sau đó cởi giày ra, cột lại, đeo vào trên cổ và bắt đầu bữa ăn.

2 người tí hon thì rất đỗi vui mừng khi kiếm được 1 lượng pho mát khổng lồ như thế, họ cũng tháo giày ra, cột lại, và đeo vào trên cổ rồi thưởng thức.

Đó là điều tuyệt vời. CHẬM CHẠP và Ù LÌ dời cả nhà đến đây để cho tiện việc ăn uống của mình – họ chẳng mảy may nghĩ gì đến việc 1 ngày nào đó pho mát trong kho P sẽ biến mất – vì nó rất rất là nhiều mà.

Rồi 1 ngày kia, khi 2 chú chuột đến kho pho mát P thì thấy ở đó hoàn toàn trống rỗng, chẳng cần phải suy nghĩ nhiều về chuyện đó, chúng tiếp tục cuộc hành trình vào trong mê cung như lúc đầu.

Và 2 người tí hon thức dậy, ra khỏi nhà và hét ầm ĩ lên khi kho pho mát trống rỗng. Ù LÌ và CHẬM CHẠP cố gắng suy nghĩ xem tại sao kho pho mát trống trơn, “AI ĐÃ LẤY MẤT MIẾNG PHO MÁT CỦA TÔI?” đó là câu mà cả hai cùng thốt lên khi phát hiện ra sự thật được coi là “hãi hùng”

Những ngày sau đó, cả 2 thức dậy và thầm ước rằng nếu ai đó đã lấy hết pho mát của họ đi, khi thấy tình trạng thê lương của họ sẽ trả lại pho mát chỗ cũ. Nhưng, khi đi vào kho pho mát họ phải thất vọng với hi vọng đó. Họ còn cố gắng đục cả tường ra để tìm kiếm xem có ai giấu pho mát trong tường để trêu chọc họ ko.

Chúng ta cũng vậy, khi chúng ta bị mất việc, kinh doanh đi xuống, thất thoát tiền bạc….nói chung là tất cả những điều mà chúng ta không mong muốn xảy ra trong cuộc sống chúng ta thì nó lại bỡn cợt mình bằng cách xuất hiện lúc chúng ta đang vui vẻ nhất.

Chúng ta làm gì?

Giống như 2 người tí hon kia vậy! Đặt câu hỏi, khóc lóc, than thở, trách móc….và có khi là bỏ cuộc trước thay đổi của cuộc đời. Và thường thì chúng ta sẽ có 1 thói quen là đỗ thừa nữa: do hoàn cảnh A,B,C….do người YXZ xuất hiện, tác động nên cuộc sống ta bị đảo lộn….do số phận, do ông trời….

Rốt cuộc chúng ta nhận được gì?!

Àh thì chỉ là ta tự đưa mình vào “bể khổ” mà do ta làm ra và cứ kêu cứu người khác.

Có câu ngạn ngữ nói rằng: “nếu bạn ko tự cứu lấy bạn thì chẳng ai có thể làm được việc đó”

Ù LÌ không chấp nhận thay đổi, kiên quyết bài trừ nó – vì Ù LÌ sợ hãi sẽ không tìm được kho pho mát mới, sẽ lạc vào trong những đường hầm tối tăm và nguy hiểm….cũng giống như việc khi chúng ta ngủ quên trên chiến thắng, khi mọi sự thoải mái mất đi, ta sẽ ko chấp nhận cho sự thay đổi mới nào cả, vì nó có “cảm giác” ko an toàn, chắc gì nó sẽ tốt hơn thời điểm hiện tại?! ….Rất nhiều câu hỏi đặt ra (mà toàn là tiêu cực) để chúng ta từ chối sự thay đổi đó vì đơn giản 1 điều là “MIẾNG PHO MÁT CÀNG QUAN TRỌNG BAO NHIÊU THÌ CHÚNG TA CÀNG MUỐN GIỮ CHẶT NÓ BẤY NHIÊU”

Còn CHẬM CHẠP thì sao?! Tuy lúc đầu cũng thấy Ù LÌ nói có vẻ hợp lý đó, nhưng sau 1 khoảng thời gian dài cảm thấy rằng việc ở lại kho pho mát P chẳng giúp ít gì cho cậu cũng như việc bắt đầu cuộc hành trình mới là cần thiết. Cậu bắt đầu lên đường. (Chúng ta lên đường nào ^^) Cậu cũng sợ hãi khi đi qua rất nhiều con đường mà chỉ kiếm được những mẫu pho mát bé xíu xiu. Cậu cũng buồn khi người bạn từng đồng hành với mình lại ko chịu tham gia cuộc tìm kiếm mới với cậu. Nhưng cậu ta đã quyết tâm và cảm thẩy tự tin hơn nhiều. Cậu ta thấy rằng “NẾU CHÚNG TA KO CHỊU THAY ĐỔI, CHÚNG TA SẼ BỊ ĐÀO THẢI. NẾU CHÚNG TA KO CHỊU ĐI TÌM, THÌ KO BAO GIỜ CHÚNG TA TÌM ĐƯỢC MIẾNG PHO MÁT MỚI

Chúng ta từ chối việc thay đổi vì nó đã trở thành THÓI QUEN, (Robert Kiyosaki từng nói:thói quen tốt sẽ đem lại điều tốt cho bạn, còn thói quen xấu sẽ làm hại bạn) và nó trói buộc bản thân chúng ta bằng nỗi sợ hãi để chúng ta ko bỏ đi thói quen đó.

“KHI CHÚNG TA ĐÃ VƯỢT QUA NỖI SỢ HÃI CỦA CHÍNH MÌNH, THÌ CHÚNG TA SẼ CẢM THẤY KO CÒN BỊ TRÓI BUỘC NỮA” cũng như việc “ĐI THEO NHỮNG CON ĐƯỜNG MỚI SẼ TÌM THẤY NHỮNG MIẾNG PHO MÁT MỚI“.

Cuối cùng thì nỗ lực đã được đền đáp. CHẬM CHẠP cũng tới được kho pho mát M – với những miếng pho mát to đùng, nhiều hương vị khác nhau, ngon lành hơn cả kho pho mát P mà cậu đã rời đi – NHANH NHẸN và ĐÁNH HƠI đã đến đó tự bao giờ. Nên cậu mới nhận ra rằng việc “CÀNG NHANH CHÓNG BỎ KHO PHO MÁT CŨ, CHÚNG TA CÀNG SỚM TÌM RA NHỮNG MIẾNG PHO MÁT MỚI” và đi tìm miếng pho mát mới trong mê cung sẽ thú vị hơn nhiều so với việc ngồi 1 chỗ và chờ miếng pho mát quay trở về ^^

Sau ngần ấy việc xảy ra thì CHẬM CHẠP mới viết lên tường những điều đúc kết lại như sau:

Cuối cùng thì, CHẬM CHẠP (cũng như XTV thấy rằng) “miếng pho mát” mà chúng ta muốn luôn luôn thay đổi, luôn luôn di chuyển. Điều quan trọng là chúng ta phải đuổi theo nó để đạt được những ước mơ mà bản thân mình muốn sở hữu.

Ta có thể đuổi theo miếng pho mát bằng cách

  • Đi bộ
  • Đi xe đạp
  • Tốt hơn 1 chút thì đi xe máy
  • Ngon lành cành đào với xe hơi
  • Và hết tốc lực với máy bay

Nhưng hãy luôn luôn đuổi theo nó, đừng dặm chân tại chỗ vì sẽ ko ai mang miếng pho mát tới cho chúng ta đâu.

Chúc cá bạn có những trải nghiệm mới đầy thú vị với cuốn sách.

Cuối cùng chúc các bạn có 1 ngày cuối tuần vui vẻ và hạnh phúc (còn 50p nữa là Trung Thu rùi nhé ^^)

Xì Trum Family

Sài Gòn, 29-09-2012

Comments

comments

Check Also

[CHIA SẼ SÁCH] BILL GATES ĐÃ NÓI

Lượt xem : 26 Bill Gates – người đã từng là tỉ phú trẻ tuổi …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *