Home / FAVORITES / Tri Thức / [CHIA SẼ SÁCH] BILL GATES ĐÃ NÓI

[CHIA SẼ SÁCH] BILL GATES ĐÃ NÓI

Bill Gates – người đã từng là tỉ phú trẻ tuổi nhất năm 1986 khi tròn 31 tuổi. Ở Gates, người ta tìm thấy được những nguyên lý làm việc sáng tạo, cách điều hành Tập đoàn Microsoft đầy thông minh với những lựa chọn quyết đoán.

Thông qua cuốn sách “BILL GATES ĐÃ NÓI” Xì trum vợ nhìn nhận ra được nhiều giá trị quý giá mà cuốn sách tuy nhỏ mà có võ này đem lại

10-cu-ni-bt-h-ca-bill-gates-5-638

 

Hầu như cuốn sách này đề cập đến quá trình Bill Gates Paul Allen xây dựng nên thương hiệu hiện đang đáng giá hàng tỷ đô la Mỹ – Microsoft bây giờ.

Cuốn sách này Xì trum vợ được một người bạn chia sẽ để tham khảo. Tuy nội dung của nó hầu như kể về máy tính, kể về các ngôn ngữ máy tính, cách các công ty mua bán bản quyền phần mềm của Gates xây dựng….nhưng cốt lõi trong đó là những câu nói chứa đựng những bài học hay ho mà bản thân Xì trum chiêm nghiệm được.

Chúng ta đều biết Gates đã bỏ học giữa chừng khi còn ngồi trên ghế trường ĐH danh giá Harvard. Gates không cổ xuý cho hành động bỏ học giữa chừng của mình là đúng, cho tới tận bây giờ – Gates cũng còn tiếc nuối việc đó, nhưng vì đam mê của ông quá lớn đối với ngành công nghệ máy tính và việc đó không thể chậm lại được nên ông đã ra quyết định nghỉ học. Chúng ta cũng thấy được rằng sự đam mê + quyết định táo bạo đó đã mang lại gì cho Gates hiện tại.

Trong cuộc sống của chúng ta, đôi lúc chúng ta đã bỏ qua nhiều cơ hội đầy tiềm năng, những niềm đam mê cháy bỏng của chúng ta chỉ vì chúng ta vướng bận một việc gì đó. Khi đã gọi là cơ hội thì đâu phải nó sẽ đến mãi trong cuộc sống của chúng ta. Nếu như Gates cứ để trong đầu những suy nghĩ về một “tương lai tươi sáng” và chẳng hành động thì có thể chúng ta sẽ hoặc là không biết tới Gates, hoặc là người đứng đầu ngành công nghệ PC sẽ mang tên 1 người khác – Paul Allen chẳng hạn, hoặc có thể là Steve Job.

Gates và Paul đã dám từ bỏ cái ghế đắc giá tại Harvard để theo đuổi ước mơ của mình : niềm đam mê cháy bỏng về các phần mềm máy tính, hệ điều hành và những thứ liên quan đến “puter” [đứa con gái đầu lòng của Gates lúc biết nói thì hay nói về cái computer như thế]

Không chỉ là một con người dám ước mơ, Gates dám thử thách mình trong mọi vấn đề. Tranh cãi cho đến tận cùng [nhiều lúc nhân viên của ông còn phải hoảng sợ với sự phản bác của Gates để đưa ra 1 sáng kiến mới] để tìm ra những chân lý mới. Không phải vì Gates là kẻ bảo thủ, độc tài, mà ông muốn nhân viên của ông khi đưa ra được một sáng kiến gì đó họ phải đảm bảo họ hiểu rõ được nó, biết tường tận các ngóc ngách của vấn đề và quan trọng hơn là HỌ PHẢI BẢO VỆ CHÍNH KIẾN CỦA HỌ được. Gates không muốn những nhân viên mình là những kẻ 3 phải hay những kẻ yếu bóng vía. Thứ ông cần cho nền công nghệ chất xám này là những con người kiên định với những ý kiến của bản thân họ, đội nhóm họ.

Khi chúng ta làm việc, sinh hoạt, chúng ta có những sáng kiến riêng, những ý tưởng riêng và chúng ta đi chia sẽ nó với mọi người. Không quan trọng ý kiến đó là hay, là xuất chúng hay nó đơn thuần chỉ là 1 cái gì đó bản thân bạn cho là mới mẻ hoặc chỉ là nhận định nào đó về một vấn đề nào đó trong cuộc sống – chúng ta có dám bảo vệ những quan điểm đó cho tới tận cùng dù đúng hay dù sai hay không? Hay khi chỉ cần 1 vài lời chỉ trích tiêu cực nào đó bạn đã vội cho những phán xét của họ là đúng?! ĐỪNG ĐỂ NGƯỜI KHÁC ĐỊNH HÌNH ƯỚC MƠ CỦA BẠN, VÀ NHẤT LÀ KHÔNG ĐỂ CHO HỌ “CẮT XÉN” BỚT NHỮNG ĐAM MÊ, ƯỚC MUỐN MÀ BẠN CÓ. [Chúng ta chỉ sống có một lần, và việc sống dùm cuộc sống mà người khác vẽ ra cho mình là sự phí phạm]

Và rất nhiều bài học khác mà Bill Gates thông qua chính cuộc sống của mình, chính những lời nói của mình mà mang đến những luồng tư tưởng mới cho những thế hệ trẻ sau này.

Một trong những bài học mà XTV học được từ Gates mà Steve Ballmer chia sẽ là KHÔNG BAO GIỜ ĐẦU HÀNG:

Steve Ballmer cho rằng đức tính bền bỉ là cực kì quan trọng “Nếu chúng tôi có phải giơ đầu chịu báng và nhận lãnh thất bại, điều đó cũng không đáng để quan tâm. Vấn đề là chúng tôi có tiếp tục đưa đầu ra húc hết lần này đến lần khác hay không mà thôi

Chúc các bạn sẽ tìm được một điều gì đó hay ho  trong cuốn sách dày 287 trang này.

Cuối tuần vui vẻ

Cheers

Xì Trum Family

Comments

comments

Check Also

[CHIA SẼ SÁCH] KHÁT VỌNG TỪ TRÁI TIM

Lượt xem : 69 [CHIA SẼ SÁCH] KHÁT VỌNG TỪ TRÁI TIM Rich Devos , …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *