Home / FAVORITES / Tri Thức / [CHIA SẼ SÁCH] NẾU TÔI BIẾT ĐƯỢC KHI CÒN 20

[CHIA SẼ SÁCH] NẾU TÔI BIẾT ĐƯỢC KHI CÒN 20

[CHIA SẼ SÁCH] NẾU TÔI BIẾT ĐƯỢC KHI CÒN 20

Hôm nay,Xì trum vợ đọc cuốn “Nếu tôi biết được khi còn 20” phải nói thật tuyệt vời. Những câu chuyện, những cách nhìn nhận vấn đề rất mới đã được tác giả lồng ghép để đưa ra những triết lý dành cho cuộc sống. Nó không chỉ đơn giản áp dụng cho những ai thuộc U20, mà còn là một cách nhìn mới hơn cho những người đã mãn teen và những người đã đi làm lâu năm.

Cuốn sách có 10 chương, và có những tựa đề chương rất là kêu và gây tò mò như: mua một tặng hai – bikini hay là chết – vui lòng lấy ví của bạn ra….Nghe qua thôi cũng kích thích sự tò mò của người đọc rồi.

Hôm nay Xì trum vợ sẽ chia sẽ cho mọi người 2 chương mà Xì trum vợ thấy thích thú nhất đó là chương 1: Mua một tặng hai và chương 3 – Bikini hay là chết.

Thì mọi người cho Xì trum vợ hỏi, nếu các bạn có 5 đô la trong tay, và các bạn có 2 giờ đồng hồ để kiếm thật nhiều tiền từ 5 đô la này, thì các bạn nghĩ mình có thể kiếm được tiền bằng cách nào và kiếm được bao nhiêu tiền?????

Rất khó để nghĩ ra là mình có thể kiếm được nhiều tiền với khởi điểm là 5 đô la đúng không. Có người sẽ mua vé số và chờ trúng độc đắc, có người thì đầu tư ngay vào một kinh  doanh  nào đó, có nhóm thì đi Las Vegas…

Và đã có một nhóm sinh viên, khi được giao cho bài tập này và họ đã kiếm được 650$. Đội về nhì trong bài tập này cũng kiếm được 600 đô la. Nếu tính ra, thì lợi nhuận ròng mà họ mang về là hơn 4000%.

Họ đã làm bằng cách nào?

Thực tế là họ không dùng đến 5$ đó mà vẫn kiếm được số tiền như vậy – với những thứ sẵn có.

Vậy còn 5 cái kẹp giấy thì sao? Bạn có thể đổi 5 cái kẹp giấy đó để lấy được giá trị lớn nhất là bao nhiêu? Chỉ 5 cái kẹp giấy – nó còn chưa tới 1 cent nữa. Thế mà rất nhiều giá trị đã tạo ra từ 5 cái kẹp giấy này. Và có một người tên là Kyle MacDonald từ 1 cái kẹp giấy màu đỏ ban đầu, sau 1 năm, ông đã mua được căn nhà từ cái kẹp giấy đó – với những giá trị quy đổi lớn hơn sau những lần trao đổi.

Vậy ý nghĩ của những bài tập này là gì?

Hãy suy nghĩ thoáng hơn, hãy vượt ra những rào cản của định kiến. Những quy tắc, quy cũ truyền thống sẽ chỉ bó hẹp chúng ta trong những chiếc hộp. Và khi chúng ta bị đóng hộp, mọi thứ trở nên quá sức và không thể làm được.

Chuyện gì sẽ xảy ra khi trên thế giới này mọi thứ đều có thể xảy ra.

Những bài tập trên đã nhấn mạnh nhiều điều dường như trái ngược với những gì chúng ta thường nghĩ.

Mọi người xem việc đi ngược lại với dư luận, với xã hội, với những quy tắc, định kiến sẽ dẫn đến những kết quả tồi tệ.

Nói chung quy là chúng ta sợ hãi trước thất bại. Chúng ta lo sợ người khác sẽ cười nhạo chúng ta khi những thử nghiệm mới đó không thành công.

Chúng ta lo sợ những thứ tiện nghi, ấm áp và dễ chịu của hiện tại sẽ bị mất đi khi phải thay đổi để phù hợp với những điều mới mẻ.

Đại loại là chúng ta ai cũng muốn được lên thiên đàng – nhưng ai cũng sợ chết. Ai cũng muốn thành công, nhưng lại dè dặt trước thất bại.

Thật tế ra, thất bại là một phần không thể thiếu của  tiến trình học hỏi trong cuộc sống của con người.

Cũng như sự tiến hoá luôn bao gồm hàng loạt những thử nghiệm và mắc lỗi, và cuộc sống cũng không thiếu những khởi đầu sai lầm và những vấp ngã không thể tránh khỏi.

Chìa khoá của thành công là khả năng rút ra được những bài học từ mỗi kinh nghiệm và tiếp tục bước tới với những kiến thức mới mà ta đã học được.

Tại sao chúng ta lại không xem khó khăn là các cơ hội trong cuộc sống hằng ngày? Bởi vì chúng ta được dạy rằng khó khăn là những thứ cần phải tránh hoặc những điều phải phàn nàn.

Hầu hết chúng ta đều bằng lòng với việc tiến những bước nhỏ và thận trọng. Vì thế chúng ta chẳng đi được xa.

Cơ hội thường đến với lớp vỏ xù xì xấu xí – chúng đứng trước mặt chúng ta, nhưng chúng ta quá bận để “sống cho người khác” “nghĩ người khác sẽ nghĩ gì về mình” [mà có một sự thật phũ phàng mà ít ai biết được rằng là người khác chỉ suy nghĩ nghĩ mình nghĩ gì về họ chứ chẳng nghĩ gì về ta cả].

Tại sao lại như thế?

Bởi vì chúng ta thường bị bó buộc trong những quy tắc mà xã hội, gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, công việc…đặt lên chúng ta – chúng ta gọi nó là những quy tắc.

Nhưng khi nào một quy tắc thật sự chỉ là một gợi ý? Và khi nào các gợi ý lại biến thành các quy tắc?

Hằng ngày người ta ra hiệu cho chúng ta biết phải làm gì, cách cư xử, các giới hạn xã hội. Thúc đẩy chúng ta hành động trong các giới hạn cụ thể.

Thực tế ra chúng ta đã tự đặt lên vai mình quá nhiều quy tắc – mà phần lớn là do người khác khuyến khích. Và các quy tắc này gắn liền với chúng ta trong suốt quãng đường đời. Chúng ta vẽ nên những đường tưởng tượng xung quanh những gì chúng ta nghĩ mình có thể làm – các đường ranh giới đó thường giới hạn chúng ta nhiều hơn là những quy tắc chung mà xã hội đặt lên chúng ta.

Chúng ta định nghĩa bản thân bằng nghề nghiệp, thu nhập, nơi chúng ta sống, xe chúng ta chạy, học vấn và thậm chí là lá số tử vi của mình.

Mỗi định nghĩa khoá chúng ta lại trong các giả định cụ thể chúng ta là ai và chúng ta có thể làm gì.

Chúng ta tự làm ra nhà tù cho chính bản thân mình và chính mình vừa là tù nhân cũng như vừa là kẻ quản ngục. Tự khoá mình trong những luật lệ mình tự đặt ra trong các vai trò cụ thể và đi ra khỏi con đường vô tận của những điều khả thi.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thách thức những giả định cơ bản? Những kết quả tốt và xấu của việc thoát ra khỏi con đường đã được định sẵn là gì? Điều gì sẽ xảy ra với những người phá vỡ quy luật?

Trước giờ, nhiều người chết vì đói, vì khát, vì bệnh tật – đâu có ai chết vì làm theo những ý tưởng mà chưa ai làm đâu?

Một trong những trở ngại lớn nhất của việc thực hiện “những điều bất khả thi” là nhiều người khác thường nói với bạn ngay rằng những việc đó không thể đạt được.

Khi ai đó không làm được điều gì, họ cũng muốn chúng ta giống như họ.

HÃY SUY NGHĨ CÀNG LỚN CÀNG TỐT. THƯỜNG THÌ THỰC HIỆN NHỮNG MỤC TIÊU LỚN CÒN DỄ DÀNG HƠN NHỮNG MỤC TIÊU NHỎ. CHÚNG TA KHÔNG THỂ BIẾN KHÓ KHĂN NHỎ ĐI, MÀ PHẢI LÀM CHO MÌNH TO LỚN HƠN.

>>>>>>>BE YOURSELF !!!!!!!!!

Và có thêm 1 câu chuyện rất hay trong cuốn sách này về việc hãy là chính mình.

Nó nói về cách chúng ta nhìn nhận về thế giới qua lăng kính như thế nào.

Mọi người muốn biết không?

Hãy ra nhà sách và tìm mua cuốn này về – các bạn sẽ biết câu chuyện đó là gì.

Chúc các bạn sẽ tìm thấy một điều gì đó hữu ích trong cuốn sách này để có một lăng kính mới cho cuộc sống hiện tại.

Xì Trum Family

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *