Home / Trái Bơ Ngon / Hướng dẫn ủ bơ sáp an toàn – Cung cấp tận nơi – Xơi tận miệng

Hướng dẫn ủ bơ sáp an toàn – Cung cấp tận nơi – Xơi tận miệng

Hướng dẫn ủ bơ sáp an toàn -Bơ Sáp –

Cung cấp tận nơi – Xơi tận miệng

Đầu tiên mình xin nói rõ là quả Bơ Sáp là cô nàng trái cây rất khó tính để bảo quản và làm em ấy chín. Ở nhiệt độ thấp 15-20°C và nhiệt độ cao 38°C trở lên là rất khó chín vì nhiệt độ thấp em ấy ko đủ ấm để chín dẫn đến sượng, còn nhiệt độ cao sẽ làm em ấy mất nước nhanh dẫn đến nhăn nheo như bà lão và dẻo dẻo chứ ko chín.

Chính vì vậy tốt nhất là bảo quản em ấy ở nơi thoáng, mát nhiệt độ thích hợp nhất là 23 đến 28°C. Và khi em ấy chín rồi thì có thể cho vào tủ lạnh (ngăn mát) để bảo quan lâu hơn ( tùy loại mà thời gian để trong tủ lạnh khác nhau). Còn riêng những nơi có t° thấp và cao khác nhau thì có thể ủ chín em ấy bằng nhiều cách. Dưới đây mình có 3 cách tùy số lượng mà các bạn chọn 1 cách ( mình biết 3 cách này là hay dùng).
cung-cap-bo-sap-ngon
Cách 1:
Dùng để ủ bơ với số lượng ít (dưới 10kg). Khi các bạn mua bơ về rửa qua nước sạch, lau khô từng trái( rửa nước sạch là để làm giảm vi khuẩn xâm nhập vào và giảm t° của bơ trong quá trình vận chuyển ). Sau đó các bạn lấy 1 thùng giấy carton lót chút vải phía dưới rồi để bơ cẩn thận vào ( tránh làm dập bơ), rồi khi cho bơ vào xong bạn lấy thêm 1 cái khăn vải nữa để phủ kín lên mặt trên. Sau khi xong, các bạn để bơ vào nơi thoáng, mát và kiểm tra 1 ngày 1 lần để biết khi nào bơ chín. Sau 2,3,4 ngày là bơ chín đều đẹp ah. Có thể cho vào cùng với bơ 1,2 quả chuối chín nhé, để bơ chín nhanh hơn.
Cách 2: Ủ bơ với số lượng trên 10kg và dưới 50kg. 
Khi mang bơ về, các bạn vẫn rửa nước như trên. Sau đó lấy 1 hay nhiều vải hoặc bao bố( loại bao dày thấm nước) lót xuống dưới nền nhà ( nơi thoáng mát), mục đích của việc lót vải hoặc bao bố như vậy là để ngăn t° thấp của nền nhà truyền qua bơ, làm bơ chín phía trên chứ dưới ko chín. Sau khi lót cẩn thận các bạn xếp bơ lên trên ( chú ý xếp đầu cuống bơ hướng lên trên), có thể xếp chồng 2,3 hàng nhưng ko nên chồng nhiều quá làm bơ ở dưới khi chín bị dập.
Tiếp theo các bạn có thể để 2,3,4 quả chuối rải rác lên trên mặt chồng bơ rồi lấy khăn vải hoặc bao bố phủ kín bên trên lại. Nếu t° cao quá bạn có thể xịt chút nước lên trên khăn vải hoặc bao bố. Khoảng 2,3,4 ngày sau bơ sẽ chín đều.
Nhớ kiểm tra bơ 1 ngày 1,2 lần ( đừng kiểm tra nhiều quá làm khí nóng và khí etylen sinh ta từ chuối bị bay đi hết)
Với số lượng ủ như này khi 1 quả bơ chín, chúng sẽ truyền tai nhau làm mấy quả khác chín rất nhanh.
Cách 3: Dùng ủ bơ số lượng nhiều.
Cách này các bạn chia ra làm nhiều phần, mỗi phần 30kg.
Xong rồi các bạn cho bơ mới lấy về vào bao (bao nào giữ nước nhé vd bao phân urê, sunphát… nhớ rủa sạch bao). Sau khi cho bơ vào bao các bạn đổ nước vào ngập bơ nhé, rồi dùng dây cột chặt đầu bao lại. Để ngâm như vậy trong 30,45 phút (mục đích là giảm t° của bơ khi mới lấy từ xe về).
Sau đó các bạn dùng kéo cắt 2 cái tai dưới đáy bao để nước ra hết (cắt to cỡ nửa bàn tay) để như vậy khoảng 1h cho bơ ráo nước. Tiếp theo bạn lật ngược bao lại (để đáy bao lên trên, có 2 cái tai bị cắt nên ko sợ kín). Bạn để vậy 1,2 ngày rồi đổ bơ ra ngoài, để tự nhiên bơ sẽ chín từ từ, bóng đều đẹp.
Cách ủ này bất chấp thời tiết và nhiệt độ nhé, vì ở trong bao bơ có t° chuẩn để chín rồi. Nhớ cắt bao nhé, ko thì bơ bị kín thối luôn đó.
Chúc các bạn ủ được những trái bơ sáp chín đều, đẹp và đặc biệt ngon nhé !

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *